Kỳ thi THPT Quốc Gia

Thứ sáu: 26/04/2019 lúc 11:26
Nhâm PT

Mã xét tuyển là gì? Phương thức xét tuyển nào có lợi nhất cho thí sinh?

Xét tuyển là phương thức tuyển sinh được nhiều trường Đại học và Cao đẳng lựa chọn hiện nay. Để làm hồ sơ xét tuyển chính xác, một trong những thông tin quan trọng sinh viên cần nắm được đó là mã xét tuyển. Vậy mã xét tuyển là gì?

Tuyển sinh theo hình thức xét tuyển

Những năm gần đây, tuyển sinh theo hình thức xét tuyển được mở rộng hơn ở nhiều cơ sở đào tạo Đại học và Cao đẳng. Khác với hình thức tuyển sinh truyền thống, phương thức xét tuyển là hình thức tuyển sinh mà thí sinh không cần thi tuyển mà nhà trường sẽ tuyển sinh trên những cơ sở như học bạ, thành tích xuất sắc trong học tập 3 năm cấp 3, kết quả của kì thì THPT Quốc gia,…

Thí sinh làm thủ tục đăng ký xét tuyển thi Đại học

Thí sinh làm thủ tục đăng ký xét tuyển thi Đại học

Phương thức xét tuyển này đã tạo nhiều cơ hội học tập hơn thí sinh, đặc biệt là những thí sinh chưa tự tin vào lực học của mình để đặt vào các cơ sở đào tạo điểm đầu vào cạnh tranh.

Đồng thời thì hình thức xét tuyển cũng đem lại nhiều cơ hội hơn cho thí sinh trong lựa chọn những ngành nghề theo nguyện vọng của bản thân. Với bất kỳ hình thức nào, thí sinh đều cần làm hồ sơ xét tuyển. Để tránh sai sót khi làm hồ sơ xét tuyển, bạn cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin cần điền, đặc biệt là mã xét tuyển của từng trường, từng ngành khác nhau.

Tìm hiểu phương thức xét tuyển

Có những phương thức xét tuyển nào?

Các phương thức xét tuyển hiện nay là:

Xét tuyển dựa vào kết quả của kì thi THPT Quốc gia

Xét tuyển học bạ THPT

Tuyển thẳng (với những yêu cầu riêng của từng trường)

Xét tuyển dựa vào kết quả của kì thi THPT Quốc gia và đánh giá năng lực của nhà trường.

Xét tuyển dựa vào kết quả của kì thi THPT Quốc gia

Đây là một số phương thức xét tuyển dành cho các thí sinh đã tham dự ky thi THPT Quốc gia. Thí sinh có thể đăng kí vào nhiều ngành nghề ở nhiều trường khác nhau với phương thức tuyển sinh này. Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2019 có khoảng 60-70% cơ sở đào tạo chọn phương án tuyển sinh này.

Xét tuyển học bạ THPT

Đây cũng là phương thức tuyển sinh được nhiều trường Đại học và Cao đẳng lựa chọn. Điều kiện xét tuyển học bạ THPT là dựa trên điểm số của ba năm học THPT của thí sinh. Phương thức tuyển sinh này yêu cầu không quá cao và tạo cơ hội học tập cho nhiều thí sinh. So với việc xét tuyển thí sinh dựa vào điểm các khối thi đại học năm 2019 thì xét tuyển kết quả học bạ lớp 12 nhìn chung sẽ dễ thở hơn cho các thí sinh. Tùy trường ĐH, CĐ sẽ đưa ra những quy định riêng cho hình thức này.

Một số hình thức xét tuyển học bạ THPT phổ biến trong những năm gần đây

  • Xét điểm trung bình học tập cả 3 năm học THPT
  • Xét kết quả trung bình học năm lớp 12
  • Xét 4-5 học kỳ của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển
  • Xét điểm cộng ưu tiên, điểm khuyến khích

Mặc dù đây là phương thức tuyển sinh riêng của từng trường ĐH, CĐ nhưng thí sinh vẫn cần đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Các trường sử dụng phương thức xét tuyển học bạ chất lượng đào tạo và chương trình học là như nhau nên các thí sinh đặt hồ sơ năm 2019 có thể yên tâm khi lựa chọn phương thức này.

Phương thức xét tuyển thẳng

Hầu như các nhà trường đều dành một số chỉ tiêu cho phương thức tuyển thẳng. Để được tuyển thẳng, thí sinh cần đáp ứng những yêu cầu mà nhà trường đặt ra, ví dụ như thí sinh đạt giải trong kì thi học sinh giỏi, thí sinh trong đội tuyển quốc gia,...

Xét tuyển thẳng ưu tiên xét tuyển thí sinh theo quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2019 của Bộ GD -ĐT.

Năm 2019, Cao đẳng Y Dược Nha Trang cũng đưa ra phương thức xét tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT và xét học bạ THPT vào các chuyên ngành đào tạo của trường, thí sinh quan tâm ngành học này có thể liên hệ trực tiếp về ban tư vấn của trường để được tư vấn.

Cơ sở đào tạo chính tại Thành phố Nha Trang- Khánh Hòa. Địa chỉ cụ thể:

Trụ sở chính: Số 08 đường Pasteur, Phường Xương Huân, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Có 5 chuyên ngành đào tạo chính:

Cao đẳng Dược

Cao đẳng Điều dưỡng

Cao đẳng Xét nghiệm y học

Cao đẳng Hộ sinh

Cao đẳng kỹ thuật vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Ngoài hệ Cao đẳng trường cũng đào tạo hệ Liên thông và Văn bằng 2 cho các học viên.

Xét tuyển dựa vào kết quả của kì thi THPT Quốc gia và đánh giá năng lực của nhà trường.

Một số trường Đại học, Cao đẳng cũng có thể tuyển sinh bằng kết quả của kì thi THPT Quốc gia kết hợp với tổ chức kỳ thi để đánh giá năng lực. Năm 2019, ĐH Quốc gia HN, Đại học quốc gia TP.HCM còn sử dụng phương thức xét tuyển bằng phương thức có các chứng chỉ quốc tế.

Thí sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh IELTS đạt 5.5 trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL từ 513 trở lên, chứng chỉ còn hạn sử dụng trong  vòng 2 năm kể từ ngày dự thi đến lúc nộp hồ sơ. Thí sinh có tổng điểm 2 môn thi còn lại trong tổ hợp xét tuyển phải đạt mức điểm tối thiểu là 12 điểm trở lên khi xét tuyển tổ hợp có môn thi tiếng Anh.

Mã xét tuyển là gì?

Mã xét tuyển là loại mã mà thí sinh cần điền vào phiếu đăng ký dự thi, bao gồm: mã trường, tên ngành, mã ngành và mã của tổ hợp môn xét tuyển.

Mã trường

Mỗi trường Đại học hay Cao đẳng đều có một mã trường riêng. Ví dụ như mã trường của trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội là QHS; trong khi mã trường của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là QHT. Nếu bạn điền nhầm sẽ dẫn tới sự nhầm lẫn trong hồ sơ. Do đó, bạn cần tra cứu chính xác thông tin về mã trường khi điền vào phiếu đăng ký dự thi.

Mã ngành

Giống như các trường Đại học, Cao đẳng, mỗi ngành học lại có mã riêng. Và cùng một ngành học nhưng mỗi trường sẽ có một mã ngành riêng, do đó bạn cần ghi chính xác thông tin mã ngành.

Thí sinh lưu ý điền mã xét tuyển đúng theo quy định nhà trường

Mã tổ hợp môn xét tuyển

Ngoài mã trường và mã ngành, thí sinh cũng cần ghi chính xác thông tin về mã tổ hợp môn xét tuyển theo khối thi. Các tổ hợp môn xét tuyển được mã hóa riêng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiện nay, bên cạnh các khối xét tuyển truyền thống thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra các tổ hợp môn xét tuyển mới. Do đó, thí sinh cần tra cứu thông tin chính xác để tránh sai sót đáng tiếc khi làm thủ tục hồ sơ.

Mã xét tuyển bao gồm mã trường, mã ngành và mã của tổ hợp môn xét tuyển. Đây là một trong những thông tin quan trọng mà thí sinh cần lưu ý khi điền phiếu đăng ký dự thi.

Trong mùa tuyển sinh 2019 năm nay thì phương thức xét tuyển của một số trường Đại học, Cao đẳng mới công bố cũng rất phong phú, có những trường áp dụng từ 4 đến 6 phương thức tuyển sinh kèm các tiêu chí phụ để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển.

Bài viết đã giải đáp thông tin đến thí sinh về câu hỏi Mã xét tuyển là gì? có những phương thức xét tuyển nào. Dù lựa chọn phương thức nào để xét tuyển thì thí sinh cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin như thời gian xét tuyển đại học năm 2019, quy định thi THPT quốc gia 2019… để giúp cho các bạn thí sinh tránh được sai sót khi làm thủ tục hồ sơ.

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Môn Tiếng Anh: Không có cơn mưa điểm 10 nhưng sẽ phổ điểm cao

Môn Tiếng Anh: Không có cơn mưa điểm 10 nhưng sẽ phổ điểm cao

Chiều 26/6, thí sinh cả nước bước vào làm bài thi môn Ngoại ngữ - môn bắt buộc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 với...
Hướng nghiệp là gì? Hướng nghiệp có vai trò quan trọng như thế nào?

Hướng nghiệp là gì? Hướng nghiệp có vai trò quan trọng như thế nào?

“Hướng nghiệp” không còn là cụm từ quá xa lạ với các bạn học sinh và phụ huynh trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)