Kiến thức y dược

Thứ sáu: 24/08/2018 lúc 08:53
Nguyễn Trang

Bạch cầu mono - Ý nghĩa khi xét nghiệm máu

Bạch cầu mono được hiểu đây là một loại tế bào bạch cầu, dựa vào kết quả xét nghiệm % mono bài tăng hay giảm sẽ có những biểu hiểu hiện bệnh lý khác nhau. Để tìm hiểu những thông tin liên quan đến loại bạch cầu mono mọi người cùng tìm hiểu và tham khảo thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

Bạch cầu mono và những điều mọi người cần biết

Bạch cầu mono là một tế bào bạch cầu có trong cơ thể của mỗi người. Đây là những tế bào máu có tác dụng bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Bạch cầu trong suốt không đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong đối với hệ miễn dịch. Ngoại từ máu thì bạch cầu mono được tìm thấy số lượng lớn trong lách, các hạch, mạch bạch huyết và các mô khác trên cơ thể.

Bạch cầu mono - Ý nghĩa khi xét nghiệm máu 1
Bạch cầu mono và những điều mọi người cần biết

Bạch cầu mono có thời gian lưu hành trong máu ngắn, dưới 20 giờ. Tiếp đến sẽ xuyên mạch vào tổ chức và tại đây chúng sẽ tăng kích thước, trở thành đại thực bào tổ chức. Khi ở dạng này bạch cầu mono có thể sống hàng tháng, hay hàng trăm năm và có khả năng chống lại tác nhân gây bệnh mãnh liệt. Trên cơ thể người gồm 3 nhóm bạch cầu chính và được phân loại dựa bào nhiều yếu tố khác nhau như cấu trúc và hình dáng,...

Bạch cầu hạt: loại bạch cầu này được phân thành 3 loại chính là bạch cầu ái toan, bạch cầu ái kiềm và bạch cầu trung tính. Dựa vào cấu trưc và cách bắt màu phẩm nhuộm để phân loại.

Tế bào Lympho: theo một số nghiên cứu chứng minh rằng trong máu có 3 loại Lymphocyte: các tế bào giết tự nhiên, tế bào T và tế bào B. Tế bào Lympho là các tế bài chuyên biệt của hệ miễn dịch và rất phổ biến trong hệ bạch huyết.

Bạch cầu đơn nhân: trong khi máu trường thành sẽ có sự phân biệt hóa thành đại thực bào, tại các mô có sự khác nhau của cơ thể.

Bạch cầu mono - Ý nghĩa khi xét nghiệm máu

Chỉ số bạch cầu mono trong xét nghiệm máu đa phần sẽ thay đổi tùy theo từng bệnh lý. Bên cạnh đó, còn có thể ảnh hưởng khi dùng thuốc, một số bệnh ký khác kèm theo trước khi thực hiện quá trình xét nghiệm. Bởi vậy, tùy vào từng trường hợp bệnh nhân khác nhau các bác sĩ sẽ kết luận chỉ số bạch cầu môn tăng cao hay giảm, ngoài ra còn phải tùy thuộc vào biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân.

Mono bào là một tế bào bạch cầu bởi vậy kết quả xét nghiệm máu sau cũng sẽ cho thấy % mono bào tăng nhẹ đơn độc. Tuy nhiên, những chỉ số khác vẫn bình thường, trong đó có tỉnh cả tổng số lượng bạch cầu và cả số lượng tuyệt đối của mono bào,...

Bạch cầu mono và những điều mọi người cần biết 2
Bạch cầu mono - Ý nghĩa khi xét nghiệm máu

Những điều trên chưa thể mang lại kết quả chuẩn xác và không báo hiệu bệnh lý gì bất thường. Bởi vậy, cần phải có thời gian theo dõi thêm và tái khám, kiểm tra xét nghiệm máu khoảng 3 - 6 tháng tiếp theo. Trường hợp % mono bào tăng nhiều, số lượng tuyệt đối mono bào cũng tăng thì đây là những biểu hiện của bệnh lý. Có thể người bệnh đang trong tình trạng viêm nhiễm hay bệnh ký tăng sinh của máu. Giải pháp đưa ra cần phải kết hợp, khám lâm sàng cùng các xét nghiệm khác để đưa ra kết luận chuẩn xác cuối cùng.

Theo như Thạc sĩ H.Đ.T - Giảng viên Cao đẳng Y tế Khánh Hòa cho biết thêm: Bạch cầu mono và bạch cầy hạt được tạo ra trong tủy xương. Còn đối với bạch cầu Lympho, tương bào được tạo ra chủ yếu từ các mô bạch huyết như: tuyến ức, lách, họng và các mô bạch huyết ở tuyển xương, hạch bạch huyết,...

Các bạch cầu sau khi sản sinh sẽ được dự trữ ở tủy xương. Ở những thời điểm cơ thể cần chúng mới được đưa vào máu lưu thông.

Theo đó, mỗi một người cần nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe, nên kiếm tra định kỳ sức khỏe để được các bác sĩ kiểm tra và xét nghiệm máu, nhắm phát hiện ra những bệnh lý và hướng điều trị sớm nhất.

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Hướng dẫn cách dùng thuốc Isosorbid dinitrat an toàn

Hướng dẫn cách dùng thuốc Isosorbid dinitrat an toàn

Thuốc Isosorbid dinitrat là loại thuốc thường được chỉ định dùng để chặn cơn đau ngực. bạn cần nắm rõ những thông tin...
Hướng dẫn chi tiết về cách dùng thuốc Intron A®

Hướng dẫn chi tiết về cách dùng thuốc Intron A®

Intron A là loại thuốc có tác dụng như thế nào? Cần chú ý những gì khi điều trị bằng thuốc? Tổng hợp những thông tin...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)