Tin tức

Thứ sáu: 24/08/2018 lúc 08:50
Vũ Duyên

Phân biệt Thuốc gốc và Biệt dược

Thuốc gốc và Biệt dược là 2 thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều người thường sử dụng lẫn lộn 2 khái niệm này. Nếu bạn đang băn khoăn trong vấn đề phân biệt những thuật ngữ này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Khái niệm về thuốc và Biệt dược

Khái niệm về thuốc và Biệt dược

Phân biệt Thuốc và Biệt dược

Hiện nay, thuốc gốc và biệt dược là 2 thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được chính xác nội hàm của hai khái niệm này.

Thuốc gốc là loại thuốc được sử dụng tên cội nguồn của dược chất được phát minh hay tên hóa học của dược chất đó. Thông thường thì thuốc gốc sẽ chứa một hoạt chất chính, có tác dụng điều trị bệnh hoặc chứng bệnh nào đó. Thuốc gốc dp những nhà khoa học dược phẩm nghiên cứu và phát hiện ra tác dụng dược lý trong điều trị một căn bệnh nào đó. Trong số những thuốc gốc, có nhiều loại được phát minh từ lâu, đã hết bản quyền phát minh sáng chế. Để có thể tìm ra hoạt chất mới, cần tốn nhiều công sức cũng như tiền bạc nên những nhà khoa học cần có sự hỗ trợ từ những tổ chức y tế hay công ty dược phẩm.

Biệt dược được xem là những loại thuốc đặc biệt, là loại thuốc ban đầu mới được phát minh và độc quyền sản xuất. Tên của biệt dược sẽ được nhà khoa học hay nhà sản xuất đặt, có thể có hoặc không phụ thuộc vào tên hóa học của chất chính trong thuốc. 

Biệt dược (hay tên thương mại) là các loại thuốc đặc biệt, những loại thuốc ban đầu mới được phát minh và độc quyền sản xuất. Tên của biệt dược là do các nhà khoa học hay nhà sản xuất đặt cho và có thể không phụ thuộc gì vào tên hóa học của hoạt chất chính có trong thuốc đó. Với sự phát triển của thị trường dược phẩm, nhiều loại biệt dược không đơn thuần sử dụng  một loại hoạt chất mà thường được nghiên cứu và phối thêm nhiều loại dược chất để tạp thành sản phẩm mới có tác dụng điều trị tốt và linh hoạt hơn.

Một số điều cần biết về Thuốc gốc và Biệt dược

Thuốc gốc có giá rẻ hơn biệt dược

Thuốc gốc có giá rẻ hơn biệt dược

Do được sản xuất tại những công ty nhỏ và không có sự đầu tư vào nghiên cứu cũng như phát triển thuốc mới nên giá của thuốc gốc thường rẻ hơn biệt dược. Tuy nhiên, thuốc gốc không phải là thuốc kém chất lượng. Việc sử dụng thuốc gốc không những giảm chi phí điều trị mà thuốc còn được sử dụng trong thời gian dài nên tác dụng phụ và những tương tác xấu đã được bộc lộ và có giải pháp phòng ngừa.

Việc nghiên cứu thuốc mới thường tốn nhiều chi phí nên biệt dược thường được bán với giá thành cao để bù đắp chi phí trong quá trình nghiên cứu và đầu tư thiết bị. Tuy nhiên, theo thời gian, nhà sản xuất đã thu được khoản lợi nhuận thì giá thành của thuốc sẽ giảm dần. Khoảng 20 năm sau thì thuốc sẽ hết hạn độc quyền. Lúc này thì biệt dược cũng trở thành thuốc gốc.

Vậy nên sử dụng thuốc gốc hay biệt dược? Đây là câu hỏi và cũng là thắc mắc của khá nhiều người dùng. Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia Y Dược của Cao đẳng Y Dược Nha Trang chia sẻ: Việc sử dụng thuốc gốc hay biệt dược phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố , từ phía người bệnh và bác sĩ. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo sử dụng thuốc gốc trong điều trị bệnh. 

 

Nguồn: Cao đẳng Y tế Khánh Hòa tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Thói quen lấy ráy tai tại quán gội đầu, người đàn ông bị mắc bệnh sùi mào gà

Thói quen lấy ráy tai tại quán gội đầu, người đàn ông bị mắc bệnh sùi mào gà

Do thường xuyên lấy ráy tai ở một quán cắt tóc quen, người đàn ông họ Hoàng (70 tuổi, ở Đài Loan, Trung Quốc) thấy có...
Thu hồi kem trắng da Bảo Lâm, Trúc Mai vì chứa thành phần cấm

Thu hồi kem trắng da Bảo Lâm, Trúc Mai vì chứa thành phần cấm

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành trên toàn quốc hai lô sản phẩm trắng da ngừa mụn Bảo Lâm và kem 3 tác dụng Trúc Mai vì...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)