Tin tức

Thứ bảy: 20/04/2019 lúc 16:09
Nhâm PT

Bộ Y tế sẽ thí tiến hành điểm triển khai thêm một loại vắc xin 5 trong 1

Theo tin từ Bộ Y tế dự kiến vào tháng 5 tới, Viện dịch tễ trung ương sẽ thí điểm tiêm triển khai thêm một loại vắc xin “5 trong 1” miễn phí mới cho trẻ.

GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, vắc- xin “5 trong 1” có thành phần kháng nguyên giống như vắc xin ComBe Five phòng các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT - VGB - Hib).

Vắc xin này do Viện Huyết thành Ấn Độ sản xuất được để trẻ có thêm cơ hội phòng bệnh, Bộ Y tế đang xem xét các chiến lược sử dụng vắc xin, đưa thêm vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng từ tháng 5/2019

Vắc xin này đã được Tổ chức Y tế Thế giới tiền thẩm định đạt tính an toàn, thành phần tương đương Quinvaxem (đã dừng tiêm) và vắc xin ComBe Five (hiện đang lưu hành). Viện huyết thanh Ấn Độ cũng là địa chỉ công ty đã trực tiếp sản xuất và cung cấp vắc xin sởi, rubella cho Việt Nam trong dịch sởi năm 2014 với chất lượng rất tốt.

Vắc xin này được cho là đã đạt tính an toàn thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới

Vắc xin này được cho là đã đạt tính an toàn thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới

Bộ Y tế thông tin thêm, việc đưa thêm một loại vắc xin “5 trong 1” vào chương trình Tiêm chủng mở rộng nhằm chủ động nguồn cung ứng vắc xin và tránh được tình trạng quá tải, khan hiếm vắc xin, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Theo kế hoạch dự kiến loại vắc - xin “5 trong 1” này sẽ được thí điểm triển khai tại 5 tỉnh, thành phố thuộc 4 khu vực, riêng miền Bắc sẽ có 2 tỉnh. Sau thời gian triển khai tiêm thí điểm ở quy mô nhỏ(tại 5 tỉnh thành miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên), Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá, triển khai tiêm đại trà vào cuối năm 2019 cùng với ComBE Five.

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đến giữa tháng 4/2019 thì hiện đã tiêm cho gần 1 triệu liều ComBE Five cho trẻ, mỗi tháng có thêm khoảng 150.000 trẻ được cho tiêm loại vắc xin này. Tỷ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm khoảng 0,05% và đã có những ý kiến đề nghị bổ sung vắc xin tương tự vào chương trình.

Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 1,7 triệu trẻ em cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin “5 trong 1” để phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não, tương đương khoảng 5,1 triệu liều vắc xin 5 trong 1.

Trước khi quyết định đưa vắc xin này vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin này phải được kiểm định chặt chẽ, từng lô có giấy phép xuất xưởng đạt tiêu chuẩn an toàn, kiểm định mỗi lô vắc xin cần thời gian từ 2-4 tuần.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Thói quen lấy ráy tai tại quán gội đầu, người đàn ông bị mắc bệnh sùi mào gà

Thói quen lấy ráy tai tại quán gội đầu, người đàn ông bị mắc bệnh sùi mào gà

Do thường xuyên lấy ráy tai ở một quán cắt tóc quen, người đàn ông họ Hoàng (70 tuổi, ở Đài Loan, Trung Quốc) thấy có...
Thu hồi kem trắng da Bảo Lâm, Trúc Mai vì chứa thành phần cấm

Thu hồi kem trắng da Bảo Lâm, Trúc Mai vì chứa thành phần cấm

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành trên toàn quốc hai lô sản phẩm trắng da ngừa mụn Bảo Lâm và kem 3 tác dụng Trúc Mai vì...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)