Kiến thức y dược

Thứ tư: 18/09/2019 lúc 15:15
Nhâm PT

Vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt trên cổ: Cảnh cáo và khiển trách 2 bác sĩ, 2 hộ sinh

Ngày 17/9, ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), xác nhận thông tin trên và cho biết đơn vị vừa xử lý kỷ luật kíp trực liên quan đến vụ bé sơ sinh bị kéo đứt cổ thiệt mạng

Cụ thể, đơn vị vị vừa báo cáo Sở Y tế việc xử lý kỷ luật các cá nhân liên quan đến vụ bé sơ sinh (con của sản phụ Nguyễn Thị Tình, 37 tuổi, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) thiệt mạng tại bệnh viện vào ngày 30/6.

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, ngày 6/9, Hội đồng kỷ luật bệnh viện đã họp để phân tích mức độ sai phạm và trách nhiệm của kíp trực trong quá trình tiếp đón, thăm khám và đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình. Kíp trực gồm bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (phụ trách trực khối Ngoại, Sản) và 2 nữ hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nơi xảy ra vụ việc bé sơ sinh bị kéo đứt cổ sau khi sinh

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nơi xảy ra vụ việc bé sơ sinh bị kéo đứt cổ sau khi sinh

Theo báo cáo của hội đồng kỷ luật bệnh viện xác định, bác sĩ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực nhưng khi sự cố xảy ra, bác sĩ Quyền không xác định được trách nhiệm của mình nên phát ngôn thiếu ý thức.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh là người trực tiếp đón tiếp sản phụ Tình và thăm khám ban đầu nhưng không thông báo sớm với bác sĩ trực khối biết. Đặc biệt, hộ sinh này không nhận định được sản phụ có thai lần thứ 6, thai 35 tuần là thai khó nên không báo với bác sĩ trực thường trú để theo dõi đẻ thường.

Ngoài ra, trong quá trình thăm khám, hộ sinh Trinh không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố thai nhi tử vong mà không biết. Vì vậy, hộ sinh Trinh chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này.

Còn hộ sinh Hoàng Thị  Định, nhiệm vụ trực chính, cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ nhưng không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi. 

Sau khi phân tích, xác định ra các sai phạm của từng thành viên kíp trực, hội đồng kỷ luật tiến hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách với bác sĩ Quyền, hộ sinh Định, hộ sinh Trinh nhận mức kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Đồng thời, hội đồng kỷ luật cũng đã nhắc nhở bác sỹ Nguyễn Minh Đức - Trưởng Khoa Sản (người trực tiếp kéo đứt cổ thai nhi) thời gian tới phải thận trọng, sáng suốt hơn trong những trường hợp ca bệnh phức tạp, đồng thời tăng cường đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở viên chức trong khoa thực hiện đúng quy trình chuyên môn.

Như Cao đẳng Nha Trang đã đưa tin trước đó, khoảng 8h ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên được người nhà đưa vào Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám. Qua kiểm tra, các các sĩ kết luận tử cung mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ bình thường, sản phụ được nhập viện chờ sinh thường.

Đến 18h30 cùng ngày, chị Nguyễn Thị Tình xuất hiện cơn đau bụng dữ dội nên được ê kíp bác sĩ đưa vào phòng sinh. Gần một tiếng sau, các bác sĩ thông báo thai nhi vừa sinh ra đã thiệt mạng.

Sau khi gia đình vào kiểm tra phát hiện trên cổ bé trai có vết đứt dài khoảng 8cm nhưng được các bác sĩ khâu lại.

Nguồn: vtc.vn

Chia sẻ

Tin tức liên quan

Hướng dẫn cách dùng thuốc Isosorbid dinitrat an toàn

Hướng dẫn cách dùng thuốc Isosorbid dinitrat an toàn

Thuốc Isosorbid dinitrat là loại thuốc thường được chỉ định dùng để chặn cơn đau ngực. bạn cần nắm rõ những thông tin...
Hướng dẫn chi tiết về cách dùng thuốc Intron A®

Hướng dẫn chi tiết về cách dùng thuốc Intron A®

Intron A là loại thuốc có tác dụng như thế nào? Cần chú ý những gì khi điều trị bằng thuốc? Tổng hợp những thông tin...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)