Tin tức đời sống

Thứ hai: 19/08/2019 lúc 16:57
Nhâm PT

Trong 3 năm tới có thể ghép thận và tim lợn cho người

Bác sĩ Terence English  và các cộng sự người Anh, Mỹ đã có bước đột phá mới trong việc dùng nội tạng của lợn để cấy ghép cho con người. Họ vừa tuyên bố sẽ ghép được thận heo cho người trong năm nay và 3 năm sau sẽ có quả tim lợn đập trong ngực của người.

Bác sĩ Terence English là bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng ca phẫu thuật tim đầu tiên ở Anh 40 năm trước. Bác sĩ Terence English cho biết ông hy vọng sẽ thay thế thành công một quả thận lợn cho người tình nguyện ẩn danh trong cuối năm nay. Còn trong 3 năm tới có thể dùng những quả tim lợn biến đổi gen để ghép cho người.

 

Bác sĩ Terence English

 

Bác sĩ Terence English

Bước đột phá mới trong việc dùng nội tạng của lợn để cấy ghép cho con người được nhóm nghiên cứu gọi là "Xenotransplantation", kỳ vọng sẽ cứu sống rất nhiều người bởi nguồn tạng hiến từ người sống luôn rất thiếu trên khắp thế giới. 

Vị chuyên gia này tin rằng ca phẫu thuật ghép thận lợn đầu tiên trên thế giới này có thể đặt nền tảng cho các ca cấy ghép nội tạng động vật cho con người phức tạp hơn. Vị bác sĩ chia sẻ: “Nếu kết quả của xenotransplantation thỏa mãn việc ghép thận lợn cho người thì sau đó sẽ có thể ghép tim lợn cho người trong vòng vài ba năm nữa. Nếu nó hoạt động hiệu quả với một quả thận, nó sẽ hoạt động với một quả tim”.

Lý do quả thận được chọn để thử nghiệm trước tim là vì nếu ca mổ không thành công, người nhận tim heo vẫn có thể loại bỏ cơ quan cấy ghép này và chạy thận trở lại như trước trong khi chờ đợi được ghép thận người hoặc một quả thận heo khác với kỹ thuật hoàn chỉnh hơn ban đầu.

Tim lợn có hình thái giải phẫu tương tự tim người

Tim lợn có hình thái giải phẫu tương tự tim người

Để ghép một trái tim cũng vô cùng khó khăn bởi trái tim hiến tặng cần lấy ra khỏi cơ thể người cho khi họ chỉ vừa mới chết não, cần cấy ghép ngay lập tức vào người nhận trong vài giờ. 

Nội tạng của lợn được cho là phương án thích hợp nhất để thay thế cho con người bởi chúng có kích cỡ tương đồng với nội tạng của con người.

Suy tim là căn bệnh toàn cầu, với ít nhất 26 triệu người mắc phải trên toàn thế giới nên việc sử dụng tim lợn biến đổi gen được kỳ vọng sẽ giúp các bác sĩ cách mạng hóa công cuộc chiến đấu với căn bệnh này. 

Chia sẻ

Tin tức liên quan

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu...
38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ là một trong...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)