Tin tức đời sống

Thứ bảy: 14/09/2019 lúc 13:52
Nhâm PT

Sắp có thuốc giúp bệnh nhân trị ung thư không bị rụng tóc?

Theo Giáo sư Ralf Paus, thành viên nhóm nghiên cứu Đại học Manchester (Anh) cho biết sắp có thuốc giúp bệnh nhân ung thư không bị rụng tóc khi hóa trị. 

Ông và các cộng sự vừa tìm ra loại thuốc hóa học có tác dụng giảm độc hại của thuốc hóa trị trong điều trị ung thư, nên bệnh nhân ung thư bị “rụng tóc tới trọc đầu” chỉ còn là quá khứ.            

Nguyên nhân bị rụng tóc là do khi hóa trị, các tế bào ở đáy nang lông thường phân chia để sản sinh tóc chịu tổn thương bởi các chất hóa học trong quá trình trị liệu. Do vậy, việc quan trọng nhất là làm sao để cho ra đời một loại thuốc vẫn cho tác dụng trong điều trị ung thư nhưng không làm ảnh hưởng tới tóc của người bệnh. Hóa trị liệu ung thư có vai trò rất quan trọng, nó phá hủy các tế bào ung thư. Nhưng hầu hết cũng thường gây ra phản ứng nhiễm độc tràn lan và mạnh đối với cơ quan tiêu hóa, máu, gan, thận, rụng tóc, tim mạch...

Bệnh nhân điều trị ung thư bị rụng tóc

Bệnh nhân điều trị ung thư bị rụng tóc

Hiện nay, phần lớn các loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư phổi đều khiến các bệnh nhân bị rụng tóc điều đó khiến cho không ít người cảm thấy tự ti và mặc cảm. 

Tiến sĩ Talveen Purba, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, loại thuốc trên có tác dụng làm ức chế CDK4/6, từ đó, giúp các nang tóc của bệnh nhân đang hóa trị ung thư được bảo toàn, phòng ngừa tình trạng rụng tóc.

“Quá trình nghiên cứu chúng tôi thấy rằng, các chất giúp ức chế CDK4/6 có thể được sử dụng tạm thời để ngăn chặn các tế bào phân chia gây ảnh hưởng tới nang lông. Điểm đặc biệt là khi được ngâm trong chất ức chế CDK4/6, các nang lông sẽ ít bị ảnh hưởng, tóc cũng bớt rụng hơn.

Tiến sĩ Purba cho hay, nhóm nghiên cứu sẽ thực hiện thêm một số nghiên cứu nữa để hiện thực hóa mong muốn giữ lại mái tóc bình thường cho các bệnh nhân ung thư. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu lần này sẽ giúp sản xuất ra một loại thuốc hay chí ít là loại kem bôi ngăn ngừa tình trạng rụng tóc cho các bệnh nhân điều trị ung thư”, Tiến sĩ Purba nói. Mục đích sau cùng của các nhà khoa học là phát triển hơn nữa các phương pháp, các loại thuốc không chỉ góp phần ngăn ngừa rụng tóc, mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo lại các nang tóc ở những bệnh nhân bị rung tóc do hóa trị.

Nguồn: VTC

Theo Cao đẳng Y Dược Nha Trang tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức liên quan

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu...
38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ là một trong...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)