Tin tức đời sống

Thứ năm: 09/01/2020 lúc 09:17
Nhâm PT

Người Việt Nam lùn thứ 4 thế giới

Ông Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện khoa Công nghệ Sinh học - thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội) phân tích, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của người Việt Nam, nhưng gen di truyền mang tính quyết định nhất.

Theo thống kê đăng trên tạp chí Dân số Thế giới năm 2019, người Việt Nam lùn thứ 4 thế giới với chiều cao trung bình đầu người là 162,1cm, chỉ cao hơn người Indonesia, Philippines, Bolivia.

Theo thống kê, người Indonesia hiện cao trung bình 158 cm, Philippines 161,9 cm, Bolivia 160 cm.

Việt Nam đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tăng chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi, đối với nam đạt 167cm, nữ 156cm. Năm 2030 chiều cao người Việt dự kiến tăng thêm 4cm so với năm 2009.

Liên quan đến vấn đề này, nguyên giảng viên Viện khoa Công nghệ Sinh học - thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội, ông Nguyễn Duy Thịnh cho hay, chiều cao của người dân Việt Nam trong thời gian qua có tăng nhưng không đáng kể, vẫn thuộc tốp thấp nhất thế giới.

Ông Thịnh phân tích, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của người Việt Nam, nhưng gen mang tính quyết định nhất.

"Người dân nước mình khi sinh ra đã thấp nhỏ hơn người nước ngoài, là do gen di truyền của người nước mình quy định thể trạng người nước mình nhỏ. Hơn nữa người nước mình đã bị suy dinh dưỡng hàng thế kỷ nên rất khó để phát triển được như những quốc gia khác.

Để phát triển chiều cao, cần quá trình lâu dài để biến đổi gen chứ không phải một hai năm là được.

Cần tăng chiều cao gen di truyền là chính, nhiều người nói tăng chiều cao do tập luyện, thể dục, sữa... chúng tôi không đồng ý quan điểm đó.

Nhiều nhà khoa học lớn trên thế giới cũng kết luận gen là yếu tố quyết định. Nhưng nếu chúng ta không đảm bảo được dinh dưỡng đầy đủ thì không đạt được đến chiều cao tiềm năng do gen quy định.

Vì thế, chúng ta phải can thiệp dinh dưỡng theo chu kỳ vòng đời, một em bé phải được chăm sóc tốt trong 1000 ngày đầu đời, tiền thành niên, vị thành niên rồi đến khi lấy chồng, mang thai... để góp phần thúc đẩy tăng chiều cao đạt được như gen quy định", ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cũng nói thêm tập thể dục thể thao được biết đến để nâng cao chiều cao. Tuy không thể tăng mạnh chiều cao của bạn nhưng chắc chắn có thể cao thêm một vài cm.

Theo Cao đẳng Y Dược Nha Trang tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức liên quan

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu...
38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ là một trong...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)