Tin tức đời sống

Thứ sáu: 06/09/2019 lúc 15:29
Nhâm PT

Người dân quanh khu vực nguy cơ ô nhiễm thủy ngân được khám sức khỏe miễn phí

Sáng nay, 6-9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với quận Thanh Xuân tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho người dân sống ở khu vực quanh vụ cháy nhà máy Rạng Đông trong bán kính 500m thuộc 2 phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung. Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức khám cho người dân trong vòng 1 tuần (từ hôm nay đến 12/9).

Ngay sau khi Bộ Tài Nguyên và Môi trường chính thức công bố kết quả quan trắc môi trường và xét nghiệm các mẫu lấy tại khu vực xung quanh vụ cháy nhà kho Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông trong chiều ngày 5/9, Uỷ ban nhân dân Tp.Hà Nội đã chính thức có văn bản thông tin liên quan đến vấn đề này.

Những đám khói đen có chứa thủy ngân từ đám cháy Công ty Rạng Đông hôm 28-8

Những đám khói đen có chứa thủy ngân từ đám cháy Công ty Rạng Đông hôm 28-8 

Liên quan đến vụ cháy nhà kho của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tại số 87 - 89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, để tiếp tục quan trắc, theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả của sự cố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Y tế phối hợp với quận Thanh Xuân triển khai ngay các nhóm bác sĩ ứng trực; tổ chức khám miễn phí cho tất cả người dân trong bán kính 500m tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung.

Theo đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chủ trì, hướng dẫn người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường của người dân trong khu vực.

Những đám khói đen có chứa thủy ngân từ đám cháy Công ty Rạng Đông hôm 28-8

Người dân đến khám bệnh sáng 6/9

Trong buổi sáng nay đã có khoảng hơn 100 người dân có mặt tại Trạm Y tế phường Hạ Đình để khám sàng lọc sức khỏe. Các bác sĩ tiến hành đo huyết áp, nhịp tim, phổi và tư vấn đi thử máu tại các bệnh viện, những người dân có biểu hiện hoặc tình trạng sức khỏe kém sẽ được giới thiệu đến các bệnh viện tuyến trên như bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn…Tại các điểm khám bệnh, người dân được tư vấn sức khỏe chủ yếu khám bệnh nội khoa liên quan đến đường hô hấp.

Bà Trần Thị Nhị Hà, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Trước mắt chúng tôi triển khai 2 điểm tư vấn và khám sức khỏe miễn phí tại trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung. Việc tổ chức do sở y tế tổ chức và huy động các bệnh viện hạng 1 của TP như Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông ứng trực 4 kíp 24/24 tại các trạm y tế. Chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp đủ trang thiết bị y tế và nhân lực, để tiếp đón người bệnh”.

Quá trình khám bệnh tại các trạm y tế, bệnh nhân có các biểu hiện triệu chứng cần phải chuyển viện lên các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên sẽ được đáp ứng được điều kiện cần thiết. Theo đó, những người có bệnh lý liên quan cần điều trị, ngân sách thành phố sẽ chi trả.

Người dân được đo huyết áp, khám tim, tư vấn sức khỏe

Người dân được đo huyết áp, khám tim, tư vấn sức khỏe

Thành phố cũng đã yêu cầu Công ty Rạng Đông phối hợp với một đơn vị có khả năng thực hiện xử lý môi trường. Các cơ quan chức năng của thành phố sẽ giám sát hoạt động này sẽ có hướng dẫn cho người sống trong vùng nguy cơ và xử lý môi trường.

Vì vậy, những người trực tiếp tham gia chữa cháy, công nhân Công ty Rạng Đông, người sống trong vùng bán kính 500m tính từ hàng rào công ty cần theo dõi sức khỏe và được khám sức khỏe sớm để phát hiện các yếu tố nguy cơ tuyệt đối không sử dụng nước mưa và nước giếng để ăn uống trong thời gian này do thủy ngân có thể đã phát tán theo hướng gió đi nhiều nơi.

PGĐ Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết trong số trên 100 người đã đến khám, chưa phát hiện người nào có hàm lượng thủy ngân trong máu vượt ngưỡng cho phép.

Trước đó, ngày 4/9, theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân, các cơ quan chức năng đã xác định vùng nguy cơ ô nhiễm được xác định trong bán kính khoảng 500m từ hàng rào nhà kho Công ty Rạng Đông. Có khoảng từ 15,1 - 27,2kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường. Về giải pháp hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông Nhân đề nghị cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để xử lý theo quy định. Công ty cần sớm có kết luận để công bố công khai, minh bạch cho người dân và dư luận khi có kết quả.

Theo Vietnamnet

Cao đẳng Y Dược Nha Trang t/h

Chia sẻ

Tin tức liên quan

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu...
38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ là một trong...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)