Tin tức đời sống

Thứ hai: 09/09/2019 lúc 11:02
Nhâm PT

Kinh hãi ông nội dùng kim vá áo khâu vết thương khi cháu gái bị máy cắt cỏ chém

Thấy cháu gái bị thương nặng do lưỡi máy cắt cỏ bất ngờ văng trúng lòi ruột mất máu nhiều. Ông nội hốt hoảng chạy vào nhà lấy kim chỉ may quần áo ra tự khâu lại vết thương, băng bó qua loa rồi đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu.

Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết, mới tiếp nhận bệnh nhi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng mặt nhợt nhạt do mất máu quá nhiều, mạch và huyết áp khá thấp do 1 vết rách dài hơn 10cm ở phần bụng và đã được ông nội khâu lại bằng kim chỉ thường.

Sự việc xảy ra vào sáng 15/8, ông Mùa Vả Chống (ngụ bản Lữ Thành, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) dùng máy cắt cỏ để cắt dọn cỏ trong vườn của gia đình. Khi đang cắt, lưỡi máy cắt cỏ bất ngờ văng ra, trúng vào người Mùa Y Tồng (5 tuổi, cháu nội ông Chống) đang đứng chơi gần đó khoảng vài chục mét khiến cháu bị một vết thương dài và khá sâu ở phần bụng, máu chảy nhiều. 

Cháu bé bị máy cắt cỏ chém sâu vào bụng

Cháu bé bị máy cắt cỏ chém sâu vào bụng

Thấy một đoạn ruột cháu gái lòi ra ngoài, bị đứt đôi, ông Chống hoảng hốt chạy vào nhà lấy kim và chỉ dùng để vá quần áo ra khâu lại vết thương cho cháu bé rồi gọi người thân đưa đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn sau khi tiếp nhận cháu bé, bệnh viện đã tiến hành cấp cứu và sau khoảng nửa giờ, mạch và huyết áp của cháu bé đã tạm ổn. Tuy nhiên, do vết thương nặng nên sau đó bệnh nhi đã được chuyển tới Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để điều trị.

Dùng kim khâu quần áo khâu vết thương: Nguy hiểm

Bác sĩ Hoàng Song Hào, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: “Về việc người ông dùng kim khâu quần áo khâu vết thương cho cháu là không nên vì trong trường hợp này, máy cắt cỏ làm bị thương cháu bé đã nhiễm khuẩn rồi, vậy nên cách tốt nhất nên đưa bệnh nhân vào cơ sở y tế gần nhất để xử lý”.

Theo bác sĩ Hào, việc dùng kim khâu quần áo khâu vết thương thực ra không đảm bảo, vì với 1 vết thương đang nhiễm khuẩn, việc tự ý dùng kim khâu quần áo khâu lại khá nguy hiểm. Phải là người có chuyên môn về y tế mới làm như vậy. Chỉ trong một số trường hợp bất khả kháng không có cơ sở y tế gần nhất thì bằng mọi cách phải xử lý vết thương ban đầu. Có thể dùng kim khâu vết thương đó lại tuy nhiên phải có kiến thức sát trùng cẩn thận và sau đó tiếp tục di chuyển người bệnh về cơ sở y tế gần nhất.

Trong tình huống nạn nhân bị chảy máu nhiều bạn phải cầm máu trước tiên hoặc nẹp lại rồi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất cầm máu. Nên dùng các đồ dùng, khăn sạch, quần áo sạch để cầm máu. Với những trường hợp thủng bụng lòi ruột ra ngoài phải dùng bát sạch úp lại rồi đưa bệnh nhân đến bệnh viện để bác sĩ xử lý.

Chia sẻ

Tin tức liên quan

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu...
38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ là một trong...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)