Tin tức đời sống

Thứ sáu: 09/08/2019 lúc 16:11
Nhâm PT

Hơn 150 y, bác sĩ tình nguyện đăng ký hiến tạng khi qua đời

Hơn 150 y, bác sĩ, cán bộ viên chức Bệnh viện Trung ương Huế đã tình nguyện đăng ký tham gia hiến mô, tạng bộ phận cơ thể ở người sau chết não vào sáng 9-8 tại buổi lễ phát động phong trào đăng ký hiến tạng.

Buổi lễ phát động phong trào đăng ký hiến tạng do Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế thành lập Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện. Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế cũng nhận được thẻ đăng ký từ rất nhiều người dân khác.

Nhiều người đăng ký hiến tạng tại Trung tâm ghép tạng Huế được thành lập, sáng 9/8

Nhiều người đăng ký hiến tạng tại Trung tâm ghép tạng Huế được thành lập, sáng 9/8

Giáo sư, Thầy thuốc nhân dân Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết phương pháp phẫu thuật ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế triển khai từ năm 2001 với ca ghép thận đầu tiên. Những năm trở lại đây, bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện gần 800 ca ghép thận, 4 ca ghép tim và 1 ca ghép tim phổi. Năm 2014 ghép được khoảng 200 ca ghép thận và một ca ghép tim năm 2012. 

Năm 2019, bệnh viện thực hiện thành công 7 ca ghép giác mạc. Cụ thể trong đó có 5 giác mạc được bác sĩ Edward Charles Kondrot - một bác sĩ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) trao tặng, 2 giác mạc từ người qua đời hiến tặng. Không chỉ thế, từ năm 2015 dến nay bệnh viện đã thực hiện 11 ca mang thai hộ, 447 ca thụ tinh trong ống nghiệm. Trong đó có 5 ca đã sinh em bé và 2 ca đang mang thai.

Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc từ người hiến tặng cho bệnh nhân mù lòa

Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc từ người hiến tặng cho bệnh nhân mù lòa

Việc thành lập Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tạo ra rất nhiều điều kiện thuận lợi thêm nữa trong việc ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế cũng như khu vực miền Trung. Cũng theo GS.TS Trịnh Hồng Sơn - giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia – cho biết việc thành lập Trung tâm ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế là cần thiết, đặc biệt là trong thời điểm nhu cầu ghép tạng để cứu sống người bệnh ngày một tăng cao.

Lễ phát động phong trào đăng ký hiến tạng với lan tỏa tinh thần "Trao tặng yêu thương- Nối dài sự sống" để về lâu dài sẽ có thêm nhiều người tham gia đăng  ký hiến tạng. 

Theo GS.TS. Phạm Như Hiệp, ghép tạng đang là thành tựu đạt nhiều thành tích cao của y học nhân loại hiện nay. Theo ước tính, số bệnh nhân đang chờ được ghép tạng lên đến 16.000 người, và hơn 6.000 người bị hỏng giác mạc đang chờ được ghép.

“Hiến tặng là một nghĩa cử cao đẹp nhất. Khi linh hồn ra đi thì thể xác trở về với cát bụi. Để một phần cơ thể ở lại giúp các bệnh nhân có thể chữa trị là việc làm thiêng liêng và cao quý. Chúng tôi muốn nói lên lời cảm ơn sâu sắc đến người cho tạng và người thân người cho tạng. Đâu đây trong thế giới này vẫn có những người bao dung, thấu hiểu nỗi đau con người” – GS Hiệp xúc động phát biểu trong buổi lễ. 

Tổng kết ở cuối chương trình có đến 240 đơn xin được hiến tặng mô/tạng – một con số rất lớn so với các Trung tâm ghép tạng trên cả nước ngày đầu thành lập. 

Cao đẳng y dược Nha Trang t/h

Chia sẻ

Tin tức liên quan

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu...
38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ là một trong...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)