Tin tức đời sống

Thứ năm: 09/05/2019 lúc 15:38
Nhâm PT

Hà Nội thưởng nóng 1,8 triệu đồng cho ai đưa bệnh nhân đi điều trị

Bà Lã Thị Lan, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP. Hà Nội mới đây cho biết, bất kỳ người dân nào đưa được người nhiễm HIV đến các trung tâm y tế điều trị sẽ được “thưởng nóng” tuỳ các trường hợp khác nhau. Thưởng nóng cao nhất lên tới 1,8 triệu đồng/người.

Hà Nội khuyến khích đưa người nhiễm HIV đến cơ sở y tế. Cơ chế "thưởng nóng" cũng được áp dụng cho nhân viên y tế.

Theo bà Lã Thị Lan thì trong 10 năm qua, tại Hà Nội cũng như Việt Nam thì tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do HIV/AIDS hàng năm đều giảm.

Cụ thể, năm 2017, Hà Nội phát hiện 800 trường hợp nhiễm HIV. Năm 2018, nhờ đẩy mạnh xét nghiệm, phát hiện có HIV là 1.290 người, đáng nói lây nhiễm qua đường tình dục đã trở thành phương thức lây truyền chủ yếu. Trong 3 tháng đầu năm 2019, có tổng 400 trường hợp xét nghiệm dương tính với HIV (tăng hơn 200 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018).

Vì thế, từ tháng 5/2019, TP. Hà Nội bắt đầu triển khai chiến dịch truyền thông “K=K” (Không phát hiện = Không lây nhiễm) đối với người nhiễm HIV và cả cộng đồng. Nếu người bị nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV, khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu sẽ không có nguy cơ lây nhiễm sang người khác qua đường tình dục.

Tải lượng virus không phát hiện được trong máu được định nghĩa khi có dưới 200 bản sao/ml máu. Đây được xem như là cơ hội chưa từng có đối với cuộc sống của người nhiễm HIV. Người chồng/ bạn tình của người bị nhiễm HIV  được điều trị bằng thuốc ARV sẽ có thể thụ thai mà không e sợ nguy cơ lây truyền.

Nhiễm HIV khi điều trị ARV đều đặn không bị lây nhiễm và có con bình thường

Nhiễm HIV khi điều trị ARV đều đặn không bị lây nhiễm và có con bình thường

Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khống chế sự lây lan của căn bệnh HIV/AIDS trong đó giải pháp điều trị bằng thuốc ARV là khoa học và hiệu quả hơn cả. Chương trình phòng chống AIDS Thành phố Hà Nội sẽ áp dụng thưởng nóng cho bất kỳ ai đưa được người nhiễm HIV vào điều trị thuốc ARV. Mức thưởng thấp nhất là 200.000 đồng/người, trích từ ngân sách thành phố; mức 600.000 đồng/người với bệnh nhân từng điều trị ARV và cao nhất lên tới 1,8 triệu đồng/người (trích từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức quốc tế).

Chiến dịch truyền thông K=K đối với người nhiễm HIV và cả cộng đồng có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm tiếp cận sớm để điều trị cho người nhiễm HIV, giảm kỳ thị phân biệt với người nhiễm HIV và giúp họ có hy vọng vào tương lai sinh con không bị lây nhiễm cha hoặc mẹ.

K=K là phát hiện có tính đột phá đối với bản thân người nhiễm HIV và cộng đồng. K=K chỉ đạt được hiệu quả khi người bị nhiễm HIV duy trì uống ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ và được theo dõi tải lượng virus của mình. K=K chỉ áp dụng cho lây truyền qua đường tình dục, không áp dụng cho lây truyền qua đường máu và từ mẹ sang con.

Hà Nội kỳ vọng sẽ phát hiện 3.000 trường hợp trong năm 2019 để đưa vào điều trị.

Nguồn:zing.vn

Chia sẻ

Tin tức liên quan

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu...
38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ là một trong...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)