Tin tức đời sống

Thứ bảy: 07/09/2019 lúc 09:58
Nhâm PT

Gần 50 bác sĩ, dược sĩ bị Bệnh viện cổ phần giữ bằng gốc để giữ chân

Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An “cầm chân” hàng chục bác sĩ, dược sĩ bằng cách ký hợp đồng lao động, đồng thời giữ bằng gốc rồi không bố trí công việc, trả lương không đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng. 

Cụ thể, vào năm 2018, Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An ký hợp đồng lao động với khoảng 50 – 60 bác sĩ, dược sĩ, thời hạn 2 năm, với đầy đủ các quy định về lương, bảo hiểm xã hội, chế độ làm việc. Tại thời điểm ký hợp đồng, phía Công ty đã yêu cầu người lao động nộp bằng gốc.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, các bác sĩ, dược sĩ nói trên không được bố trí công việc theo đúng hợp đồng (vì khu B bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An chưa xây dựng xong, bị đình trệ), trả lương không đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Sau đó, hứa với người lao động thanh lý hợp đồng rồi liên tục... thất hứa.

Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An hứa sẽ thanh lý hợp đồng, tuy nhiên đến ngày hẹn, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An lại không thực hiện, yêu cầu người lao động tiếp tục làm việc.

Khu B Bệnh viện cổ phần Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã dừng thi công nhiều tháng nay

Khu B Bệnh viện cổ phần Hữu nghị đa khoa Nghệ An đã dừng thi công nhiều tháng nay 

Bị “cầm chân” ở đây quá lâu mà không có lương, nhiều người muốn thanh lý hợp đồng để đăng ký tuyển dụng ở cơ quan khác, nhưng phía Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An không thực hiện, cứ hứa rồi nhiều lần thất hứa, không trả bằng gốc cho người lao động.

Trao đổi với bác sĩ T.T.A, bác sĩ đa khoa tại Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết vào giữa năm 2017, bác sĩ tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, gửi hồ sơ vào Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và sau đó được gọi đến thử việc. Sau khi thử việc 2 tháng, T.T.A được bố trí làm việc theo dạng “học việc” tại Khu A - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (là bệnh viện công lập).

Đến tháng 6/2018, T.T.A mới được Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An ký hợp đồng lao động, thời hạn 2 năm, với đầy đủ các quy định về lương, bảo hiểm xã hội và chế độ làm việc.

Do Khu B - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (do Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đầu tư) đã tạm dừng thi công từ cuối năm 2018, T.T.A tiếp tục được làm việc dưới dạng học việc tại khu A Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Từ tháng 2 đến tháng 3/2019, bác sĩ T.T.A chỉ được trả khoảng 40 – 50% lương, từ tháng 4 đến tháng 7/2019 không có lương. Không được bố trí việc làm đúng hợp đồng, không có lương, nên bác sĩ T.T.A có nguyện vọng xin nghỉ, thì Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khất lần chưa giải quyết.

“Họ hứa với chúng tôi là sẽ thanh lý hợp đồng từ tháng 5 đến nay, nhưng liên tục thất hứa. Hôm 27/8 họ đưa ra thông báo kèm theo lời hẹn 9h30 ngày 28/8 tới nhận bằng và quyết định thanh lí hợp đồng, nhưng sau đó vài tiếng, đột ngột họ hủy và hẹn sau 5/9 mới thông báo lại”, bác sĩ T.T.A bức xúc.    

Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã giữ bằng bác sĩ gốc, nên bác sĩ T.T.A không thể chuyển công tác. Bác sĩ T.T.A và nhiều người khác rất bức xúc, vì cần bằng để thi tuyển vào cơ quan khác, trong khi thời gian thi đã cận kề.

Phía Công ty hẹn đến ngày 6/9 sẽ có phương án xử lý cho người lao động nên rất đông bác sĩ và dược sĩ đã có mặt sớm để thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, các bác sĩ đến để thanh lý hợp đồng thì không gặp được người có trách nhiệm.

Người lao động chỉ nhận được tin nhắn của một cán bộ tổ chức của Công ty với nội dung: “Dự án sẽ được khởi động trở lại, các em đi làm việc bình thường; Công ty đang sắp xếp để trả lương tháng 5, tháng 6 cho các em”.

Một bác sĩ khác cũng bức xúc cho hay: “Em đã quá mệt mỏi và không muốn làm việc ở đây nữa vì tương lai dự án mịt mờ, họ hứa sẽ trả lương tháng 5 và tháng 6 nhưng lương tháng 1 và 2 thì không thấy nói gì”.

 

Trước đó, ngày 14/8/2019, ông Đàm Quang Trực, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gửi thư ngỏ tới người lao động, khẳng định: “Dự án đầu tư đang bị tạm dừng và chưa có kế hoạch cụ thể để có thể đưa Bệnh viện vào vận hành, Công ty không còn đủ nguồn tài chính cần thiết để duy trì hoạt động cũng như duy trì bộ máy nhân sự của Công ty. Công ty khuyến khích toàn thể cán bộ công nhân viên phối hợp với Công ty tiến hành thủ tục thanh lý hợp đồng lao động trước thời hạn và thanh lý hợp đồng đào tạo trước thời hạn trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phát hành thông báo này. Đối với các lao động hoặc học viên đã ký Hợp đồng đào tạo thì khi tiến hành thanh lý Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng đào tạo sẽ được miễn trừ trách nhiệm bồi thường chi phí đào tạo”.  

Hiện tại đang có khoảng gần 50 bác sĩ, dược sĩ đều rơi vào tình cảnh tương tự. Nhiều người đã bị “giữ chân” ở Công ty này bằng nhiều cách khác nhau và đã bỏ lỡ cơ hội làm việc ở các đơn vị khác, trong khi bác sĩ ra trường ngày càng nhiều.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, tính đến 31/7, Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An còn nợ các loại bảo hiểm 6 tháng của 56 lao động, với số tiền 679 triệu đồng.

Liên hệ với Công ty Cổ phần Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, ông Đàm Quang Trực – Tổng Giám đốc Công ty cho biết, liên quan đến việc này, Hội đồng quản trị đang họp và quyết định tạm hoãn cho tất cả người lao động, trả hết hồ sơ, bằng gốc, tạo điều kiện để người lao động tìm kiếm việc làm.

Ngày 30/8, ông Trực tiếp tục cho biết là sự việc sẽ được sớm giải quyết, tuy nhiên không đưa ra thời hạn cụ thể là khi nào sẽ giải quyết cho người lao động. 

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Nghệ An trả lời: “Nếu người lao động có đơn, chúng tôi sẽ xem xét, xử lý theo phân cấp, thẩm quyền. Trước mắt, đơn vị vi phạm thì phải khắc phục, xử lý”.

Ông Nguyễn Minh Hoài – Phó Chánh Thanh tra  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cho hay, hành vi giữ bằng gốc và trả chậm lương cho người lao động, nợ bảo hiểm quá thời hạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt rất nặng. Nếu có báo chí hay đơn thư phản ánh, lãnh đạo Sở chỉ đạo, chúng tôi sẽ kiểm tra, xử lý, vị này cho hay.

Theo LĐ

Cao đẳng Y Dược Nha Trang t/h

Chia sẻ

Tin tức liên quan

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu...
38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ là một trong...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)