Tin tức đời sống

Thứ ba: 22/10/2019 lúc 17:50
Nhâm PT

Đang tắm gặp tai nạn bất ngờ, bé trai 6 tuổi đứt gần lìa bàn tay

Ngày 22/10, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM cho biết 6 tháng sau khi tiến hành ca phẫu thuật và tập vật lý trị liệu tích cực, bé H.N.H.D (6 tuổi, ngụ Long An) đã hồi phục hoàn toàn bàn tay tưởng chừng đứt lìa vì tai nạn khi đang tắm.

Bé trai được đưa đến Bệnh viện cấp cứu trong tình trạng trạng vết thương ở cổ tay ăn sâu khiến gần như đứt lìa cổ tay, máu chảy loang ướt thẫm băng.

Sau khi được băng bó cầm máu, bé D đã được đưa đến cấp cứu tại  Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng  vết thương ở cổ tay ăn sâu khiến bé gần như đứt lìa cổ tay, máu chảy loang ướt thẫm băng. Sau khi chụp chiếu phim nhanh các bác sĩ đánh giá ban đầu chẩn đoán bé bị đứt gân, vết thương sâu và giập nát mô mềm, lóc da cổ tay phải.

Để cứu lấy đôi bàn tay cho bé, êkip gồm 3 phẫu thuật viên và ekip bác sĩ gây mê do Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Dương Phi làm phẫu thuật viên chính đã khẩn cấp lao vào phẫu thuật. Ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài suốt hơn 5 tiếng đồng hồ.

“Kịch tính hơn khi lúc phẫu thuật phát hiện bé bị đứt 7 cọng gân, đứt dây thần kinh trụ và cả động mạch trụ nên máu rất khó cầm. Các bác sĩ tỉ mẩn cắt lọc rửa vết thương, có rất nhiều vị trí dính bẩn, nguy cơ nhiễm trùng, rồi lần lượt nối vi phẫu dưới kính hiển vi các động mạch, dây thần kinh và các gân gấp..Thử thách mà tôi  và đồng đội đối mặt đó là mạch máu của bé rất nhỏ gây khó khăn cho việc khâu nối, ekip phải thật tỉ mỉ thông tắc các mạch máu đường gân mảnh như sợi chỉ để ít để lại biến chứng vận động về sau nhất cho bé”, bác sĩ Phi nói.

Bàn tay bé trai lúc được đưa vào Bệnh viện

Bàn tay bé trai lúc được đưa vào Bệnh viện

Mẹ bé D. kể, sự việc kinh hoàng diễn ra với con trai cách đây hơn 6 tháng. Trong lúc đang tắm, bé bị trượt chân té vào viên gạch men bị vỡ. Viên gạch ghim thẳng mặt sắc nhọn vào cổ tay phải của bé.

Vội băng bó cầm máu rồi nhanh chóng đưa em đi cấp cứu, cha mẹ bé bàng hoàng khi vết thương ăn sâu gần đứt lìa cổ tay, máu chảy loang ướt thẫm băng. Kết quả chụp phim ban đầu chẩn đoán bé bị đứt gân, vết thương sâu và giập nát mô mềm, lóc da cổ tay phải.

Các bác sĩ cho biết sau ca phẫu thuật, vết thương của bé D hồi phụ rất  tốt, đến nay sau hơn 6 tháng tập vật lý trị liệu, khả năng phục hồi các chức năng vận động co duỗi cầm nắm của tay gặp nạn đã phục hồi khoảng 80%, một kết quả khả quan và mĩ mãn hơn cả mong đợi.

Những ngày đầu đau đớn với bàn tay được băng bó trắng toát, cử động thô ráp sau ca mổ "dài hơi cân não" vì tai nạn, D. chỉ biết khóc thét mỗi lần các cô điều dưỡng thay băng rửa vết thương.

Còn những lúc tập vận động về sau, em vẫn chỉ cố cắn răng ghì chặt vào lòng mẹ, kiên cường và hợp tác tốt co duỗi từng ngón tay một theo lời các cô bác.

Theo các bác sĩ, thử thách mà họ phải đối mặt đó là mạch máu của bé rất nhỏ gây khó khăn cho việc khâu nối. Ekip phải thật tỉ mỉ thông tắc các mạch máu đường gân mảnh như sợi chỉ để ít để lại biến chứng vận động về sau nhất cho bé.

Với sự nỗ lực của mình, ekip điều trị đã cùng nhau đưa ước mơ cầm bút viết chữ của cậu bé vừa bước vào lớp 1 dần trở thành hiện thực.

Nguồn: Báo mới

Cao đẳng Y Dược Nha Trang tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức liên quan

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu...
38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ là một trong...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)