Tin tức đời sống

Thứ sáu: 01/11/2019 lúc 17:52
Nhâm PT

Cụ ông 90 tuổi từ Qatar về Việt Nam để chữa khỏi bệnh phổi

Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương vui mừng thông báo, cụ ông H.Đ.N. (90 tuổi, Praha, Cộng hòa Séc) – bệnh nhân cao tuổi nhất và có nhiều bệnh lý phức tạp nhất từng điều trị tại Bệnh viện – đã được phẫu thuật thành công. Sau phẫu thuật 2 ngày, hiện cụ N. có thể đi lại, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Cụ HĐN, 90 tuổi, hiện đang sinh sống tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, từng là bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bưu Điện, có tiền sử đau tức ngực trái, xơ vữa mạch ở nhiều nơi. Gia đình đã đưa cụ đi khám tại Qatar – một trong 16 quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Tại Qatar, các bác sĩ phát hiện cụ bị tràn dịch màng phổi hai bên, đặc biệt là bên phổi trái. Trong quá trình điều trị tại đây, các bác sĩ Qatar chỉ chọc hút dịch màng phổi cho cụ mà không có điều trị gì thêm.

Sau đó, cụ được chuyển về một số bệnh viện tại Việt Nam để điều trị, nhưng bệnh tình của cụ vẫn không thuyên giảm. Gia đình quyết định đưa cụ sang Bệnh viện Phổi Trung ương khám và điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã khám, làm các xét nghiệm và chẩn đoán cụ N bị tràn dịch màng phổi trái, dày dính màng phổi xơ vách, đông đặc nhu mô phổi. Không chỉ mắc các bệnh lý về phổi, cụ N cũng đã 90 tuổi, mắc các bệnh lý phức tạp khác như xơ vữa động mạch nhiều nơi, suy tim, viêm tắc tĩnh mạch chi dưới, suy thận độ I… nên việc điều trị cho cụ gặp không ít khó khăn.

Trường hợp của cụ N. rất đặc biệt. Ở vào độ tuổi gần đất xa trời, cụ N. mắc nhiều bệnh lý phức tạp: tràn dịch màng phổi trái, dày dính màng phổi xơ vách, đông đặc nhu mô phổi. Không chỉ mắc các bệnh lí về phổi, cụ N. cũng mắc các bệnh lí phức tạp khác, gồm xơ vữa động mạch nhiều nơi, suy tim, viêm tắc tĩnh mạch chi dưới, suy thận độ I…

Dù cụ N. đã rất cao tuổi, nhưng gia đình có nguyện vọng chữa khỏi bệnh cho cụ. Vì vậy, họ đưa cụ từ Séc sang Qatar - 1 trong 16 nước có nền y tế tốt nhất thế giới - để điều trị. Song, tại đây, bệnh tình của cụ N. không tiến triển, chỉ được hút dịch màng phổi định kỳ mà không có biện pháp điều trị nào khác phối hợp.

Thấy bệnh tình của cụ N. không thuyên giảm, gia đình đưa cụ quay trở về Việt Nam để tìm kiếm cơ hội chữa bệnh. Họ đã phải đi nhiều bệnh viện, thử nhiều phương pháp điều trị, sau đó mới quyết định tìm tới Bệnh viện Phổi Trung ương.

Cụ N. được các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương chăm sóc sau ca mổ

Cụ N. được các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương chăm sóc sau ca mổ

Tại đây, các bác sĩ đã khám, làm các xét nghiệm và chẩn đoán cho cụ N. Vì cụ có các bệnh lý phức tạp phối hợp nên nhiều chuyên gia hàng đầu của các Khoa: Phẫu thuật lồng ngực, Trung tâm điều trị theo yêu cầu Công nghệ cao, Gây Mê hồi sức của Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội hội chẩn và đưa ra quyết định sẽ phẫu thuật nội soi màng phổi can thiệp cho cụ.

“Việc điều trị cho cụ N. rất khó khăn, do khu vực màng phổi của bệnh nhân có những khối đông đặc, tổ chức mủn nên rất dễ chảy máu, khó bóc tách. Bên cạnh đó, các bệnh lý khác mà cụ N. mắc phải cũng là yếu tố thách thức đối với ca phẫu thuật. Chúng tôi áp dụng kỹ thuật gây mê hồi sức, kỹ thuật mổ nội soi tiên tiến nhất hiện nay có độ khó cao, đòi hỏi chuyên môn sâu để phẫu thuật điều trị cho cụ” – TS. Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, cho biết.

Nhờ gặp được đội ngũ chuyên gia hàng đầu với nhiều kinh nghiệm cùng trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, ca phẫu thuật phổi của cụ N. đã thành công.

Cụ N. cũng trở thành trường hợp người bệnh cao tuổi nhất mà Bệnh viện tiếp nhận phẫu thuật lồng ngực từ trước tới nay.

Hiện tại, một ngày sau phẫu thuật, cụ N đã có thể đi lại, nói chuyện, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Theo Báo mới

Cao đẳng Y Dược Nha Trang tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức liên quan

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu...
38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ là một trong...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)