Tin tức đời sống

Thứ sáu: 15/11/2019 lúc 09:02
Nhâm PT

Bộ Y tế khẳng định sinh con thuận tự nhiên là phản khoa học

Trường hợp một thai phụ tự sinh con theo trào lưu thuận tự nhiên tại TP Hồ Chí Minh làm em bé sơ sinh tử vong, đã khiến Bộ Y tế gửi công văn khẩn cho Sở Y tế địa phương này vào ngày 14/11, trong đó khẳng định “sinh con thuận tự nhiên” phản khoa học, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

“Về phương diện chuyên môn, sinh con tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng dẫn đến tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh”. Liên quan đến vụ việc, Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương, phối hợp cơ quan chức năng xác minh, kiểm chứng độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”, trong đó có trường hợp tử vong mẹ và trẻ sơ sinh lan truyền như trên.

bo-y-te-khang-dinh-sinh-con-thuan-tu-nhien-la-phan-khoa-hoc

Trường hợp sinh con tự nhiên tại nhà

Trong công văn, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phải nhấn mạnh nội dung truyền thông về sự nguy hiểm của sinh con thuận tự nhiên mà không có hỗ trợ y tế, đề cập tới nguy cơ tử vong của thai phụ và trẻ khi tự sinh con tại nhà.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phải chỉ đạo, quán triệt các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường truyền thông về sự cần thiết của việc đăng ký, quản lý thai nghén và sinh con tại cơ sở y tế.

Đồng thời, Sở cần tiếp tục chấn chỉnh, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bện sản phụ khoa nghêm túc thực hiện Chỉ thị số 06 ban hành ngày 11/8/2019 về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh, nhằm giảm tỷ lệ tử vong cả mẹ và con.

Trước đó, một em bé bị tử vong nghi do mẹ sinh thuận tự nhiên tại nhà, sau 10 tiếng, em bé sơ sinh đã bị tử vong. Lúc được đưa vào Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 TP.HCM, bệnh nhi tím tái, ngưng tim, ngưng thở, dây rốn đã khô và bánh nhau được đựng trong thau muối và tro.

Mẹ của bé là T.N.Y.N. (ở Quận 11, TP.HCM) khai “sinh rớt” con tại nhà vào khoảng 1h sáng ngày 9/11. Lúc này thai nhi đã được 39 tuần, sau khi sinh, bé khóc yếu và không bú. Đến 10h40 cùng ngày, bé tái, không thở nên chị đưa con vào BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, ê kíp bác sĩ BV Nhi Đồng 1 đã nỗ lực cấp cứu nhưng bé đã tử vong. Bác sĩ chẩn đoán bé bị nhiễm trùng huyết sau sinh.

Theo các bác sĩ, với các ca sinh rớt, ngay sau sinh mẹ và bé sẽ được đưa ngay vào BV để cắt dây rốn, hồi sức cho bé và mẹ. Còn với ca sinh này, từ lúc bé sinh rớt tại nhà đến lúc nhập viện là gần 10 tiếng. Khi nhập viện, dây rốn và bánh nhau còn nguyên, lại được đựng trong thau muối và tro thì rất lạ.

Theo một chuyên gia sản khoa, các dấu hiệu trên cho thấy có khả năng sản phụ đã sinh thuận tự nhiên nhưng khai là “sinh rớt”.

Hiểm họa khi sinh thuận tự nhiên

Bàn luận về vấn đề này, bác sĩ Bùi Thị Phương Loan – Khoa Phụ sản, BV Đại học Y Dược TP. HCM cho biết: “Tất cả các cuộc sinh thuận tự nhiên đều tiềm ẩn nguy cơ cho mẹ và con, nếu không được xử trí kịp thời có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

“Sinh thuận tự nhiên không chỉ có thể gây băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, rách tầng sinh môn rộng, rách trực tràng, thai suy, ngạt,… mà còn để lại di chứng lâu dài do các tai biến này gây ra. Thậm chí sinh thuận tự nhiên có thể làm tử vong cả mẹ và con.

Sinh thuận tự nhiên đã được ứng dụng nhiều tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada… Tại Việt Nam, phương pháp sinh thuận tự nhiên đang được các trang mạng không chính thống truyền đạt và cổ súy một cách lệch lạc, khiến các chị em không nắm hết thông tin về phương pháp này.

Để sinh thuận tự nhiên, sản phụ và gia đình phải chuẩn bị cả một ekip bác sĩ hỗ trợ bao gồm: Bác sĩ sản khoa để đánh giá tình trạng sức khỏe mẹ và thai kỳ; Chuyên viên tâm lý tư vấn cho sản phụ và gia đình đối diện với các vấn đề có thể gặp phải và cách vượt qua những khó khăn trong quá trình chuyển dạ. Đồng thời, sản phụ còn được chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị tại nhà.

Khi chuyển dạ, toàn bộ ekip bác sĩ sẽ có mặt để theo dõi và đảm bảo quá trình sinh con của sản phụ diễn ra an toàn.

Bộ Y tế đã khuyến cáo không nên tự sinh con tại nhà. Sản phụ phải đến cơ sở y tế để được chăm sóc đầy đủ. Tại các BV, việc điều trị cho sản phụ luôn tuân theo quy trình, phác đồ của BV và của Bộ Y tế.

Theo Cao đẳng Y Dược Nha Trang tổng hợp

Chia sẻ

Tin tức liên quan

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu...
38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ là một trong...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)