Tin tức đời sống

Thứ sáu: 06/09/2019 lúc 11:06
Nhâm PT

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận sai vụ bé trai gãy xương bị mổ ruột thừa

Chiều 5/9, Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã họp hội đồng chuyên môn cùng các bác sĩ có liên quan tổ chức gặp mặt báo chí và lên tiếng thừa nhận thiếu sót trong vụ việc khiến bệnh nhi 13 tuổi tử vong.

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận ê-kíp trực đã thiếu sót khi không theo dõi kỹ và kiểm tra các chấn thương cho bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt.

Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, BS Nguyễn Trọng Nơi đã họp báo và xin lỗi gia đình bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt

Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, BS Nguyễn Trọng Nơi đã họp báo và xin lỗi gia đình bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt

Bệnh viện nhận thiếu sót khi chưa chụp CT bụng đã mổ ruột thừa

Tại buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Trọng Nơi, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết khoảng 18h30 ngày 12/6, đơn vị này tiếp nhận bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt được chuyển từ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) với kết quả chụp X-quang và chẩn đoán gãy trật xương chậu.

Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, BS Nguyễn Trọng Nơi đã họp báo và xin lỗi gia đình bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt

Kết luận của Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark bé bị gãy trật xương chậu

Bác sĩ Phạm Đức Minh là bác sĩ tiếp nhận bệnh nhi đã chẩn đoán bé bị chấn thương vùng chậu và tiến hành các chỉ định cận lâm sàng.

Chiều 14/6, nhận thấy bệnh nhi sốt cao, đau vùng hố chậu phải, bạch cầu tăng cao. Nhận thấy bé có biểu hiện lâm sàng của viêm ruột thừa nên ê-kíp trực ngoại khoa chỉ định mổ ruột thừa qua nội soi ổ bụng. Kết quả phẫu thuật cho thấy ruột thừa bệnh nhi có xung huyết. Sau phẫu thuật khoảng 30 phút, bệnh nhi được rút nội khí quản, sau đó ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ trực đã tiến hành sốc tim, hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch, dịch truyền để cấp cứu cho bệnh nhi.

Hai ngày sau mổ, tình trạng bệnh nhi Mai Tuấn Kiệt diễn tiến nặng dần với tình trạng bị nhiễm trùng huyết, tổn thương đa cơ quan. Bệnh viện dự kiến lọc máu cho bệnh nhi và mời chuyên gia từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) về hỗ trợ. Tuy nhiên, đến 21h ngày 17/6, thấy bé Kiệt ngày càng yếu đi, gia đình bệnh nhi xin chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng 2 theo diện vượt khả năng.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn bệnh viện, bé Mai Tuấn Kiệt tử vong do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng trong bối cảnh bệnh nhân bị hội chứng QT kéo dài một trong những bệnh lý về tim, do gen gây nên. Bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc bệnh viện cho biết, về mặt điều trị, bệnh viện tạm thời không sai về chuyên môn vì các bác sĩ chẩn đoán chấn thương vùng chậu, nhẹ hơn so với thực tế. Tuy nhiên, trước khi mổ ruột thừa, các bác sĩ lại không phát hiện bé K. bị hội chứng QT kéo dài. Hội chứng này có thể gây ngưng tim trong và sau mổ do tác dụng của thuốc gây mê.

Bác sĩ Hà thừa nhận ê-kíp trực đã thiếu sót khi không theo dõi kỹ và kiểm tra các chấn thương đau vùng chậu có sốt kèm theo của bé trong hai ngày đầu nhập viện. Đồng thời, các bác sĩ cũng sai khi chỉ định mổ ruột thừa cho bé khi chưa có đủ bằng chứng của cận lâm sàng sáng tỏ viêm ruột thừa như CT scan vùng bụng.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận ê-kíp trực đã thiếu sót khi chưa chụp CT bụng đã mổ ruột thừa

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận ê-kíp trực đã thiếu sót khi chưa chụp CT bụng đã mổ ruột thừa

Bác sĩ Hà cũng nhận trách nhiệm trong việc để tình trạng Khoa chấn thương chỉnh hình quá tải, thiếu bác sĩ. Cụ thể, vào ngày bé Kiệt nhập viện, khoa này tiếp nhận 74 bệnh nhân trong khi tiêu chuẩn chỉ 44 giường bệnh. 

Đại diện bệnh viện cho biết vì tập trung cứu chữa, ê-kíp trực đã thông báo nhanh cho mẹ bệnh nhi biết, không đủ thời gian để giải thích diễn tiến điều trị cho các thành viên trong gia đình bệnh nhi sau khi mổ.

Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ chấn chỉnh nội bộ và tiến hành kỷ luật bác sĩ tiếp nhận, điều trị cho cháu Kiệt vì đã không phát hiện kịp thời, không giải thích rõ tình trạng bệnh của cháu với thân nhân.

Tại họp báo, bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà đã gửi lời xin lỗi tới gia đình vì không biết bé K. tử vong để chia sẻ ngay khi sự việc xảy ra. “Tôi mong sự lượng thứ của gia đình. Bệnh viện sẽ chịu mọi chi phí điều trị mà gia đình đã điều trị cho bé tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.Hồ Chí Minh. Bệnh viện cũng đã họp và quyết định kỷ luật 4 BS liên quan” - Bác sĩ Đa Hà nói.

Đại diện gia đình bệnh nhi K. chia sẻ, các bác sĩ cần phải xem xét lại chuyên môn để chữa trị cho các bệnh nhân khác. Bệnh viện cũng cần rút kinh nghiệm sâu sắc. “Bệnh viện đã cúi đầu nhận lỗi với gia đình, chúng tôi đánh giá cao việc đó” - đại diện gia đình bé K. chia sẻ tại buổi họp báo. 

Như đã thông tin trước đó, ông Mai Đức Tín cho biết vào ngày 12/6, con trai ông là Mai Tuấn Kiệt bị tai nạn giao thông có xây xát nhẹ nên được đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark để cấp cứu. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán gãy xương chậu và chuyển đến BV Nhi đồng Đồng Nai chữa trị vào ngày 17/6. 

Ông Mai Đức Tín, bố em Mai Tuấn Kiệt cho rằng bác sĩ chẩn đoán mổ ruột thừa cho bệnh nhi là sai

Ông Mai Đức Tín, bố em Mai Tuấn Kiệt cho rằng bác sĩ chẩn đoán mổ ruột thừa cho bệnh nhi là sai

Tại BV Nhi đồng Đồng Nai, con ông được bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa và chỉ định mổ. Sau khi phẫu thuật, em Kiệt được đưa vào phòng hồi sức. Đến ngày 24/7 do bệnh tình quá nặng tình trạng bệnh nhi diễn tiến bệnh nặng hơn thành suy đa tạng, suy gan, suy thận nên đã tử vong. 

Sau khi cháu Kiệt tử vong, ông Mai Đức Tín bức xúc cho rằng các bác sĩ đã chữa trị tắc trách sai trong chẩn đoán ban đầu, gia đình đã làm đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan báo chí, Thanh tra Bộ Y tế và Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai để làm rõ các vấn đề liên quan đến nguyên nhân tử vong của cháu.

Theo Báo Tin Tức

Cao đẳng Y Dược Nha Trang t/h

Chia sẻ

Tin tức liên quan

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

1 hành khách nhiễm Covid-19 đi xe khách, cách ly hàng loạt nhân viên bến xe

Sau khi chở một hành khách bị nhiễm Covid-19, hiện có 2 nhân viên của xe khách tuyến Việt Trì-Cửa Lò xuất hiện biểu...
38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

38 học sinh ở Vĩnh Phúc sốt, ho, khó thở đang được theo dõi

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở hiện đang được theo dõi sức khoẻ là một trong...

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính:
- Khu nhà C, Số 75 Đường 2 tháng 4, Phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Website: https://caodangyduocnhatrang.vn
Email: [email protected]

Hotline: 02871 060 222
Điện thoại:  0258 3822 279

DMCA.com Protection Status

phân hiệu đào tạo

Phân hiệu đào tạo 1: Toà nhà PTT - Lô số 07, Công viên phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Phân hiệu đào tạo 2: Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý Tổ 129, Khu phố 14, Phường: Bình Hưng Hòa, Quận: Bình Tân, TP.HCM ( Ngã 3 đèn xanh đèn đỏ giao giữa đường Tân Kỳ Tân Quý và Quốc lộ 1A)